Bị mắc ung thư Tụy có thể sống được bao lâu?

Bị ung thư tuyến tụy thì có thể sống được bao lâu là băn khoăn của những bệnh nhân và gia đình người bệnh. Để trả lời cho câu hỏi này mời quý vị và các bạn hãy tham khảo những thông tin được trình bày dưới dây nhé.

Tổng quan về ung thư tuyến tụy

Ung thư Tụy xuất hiện khi có những tế bào ác tính phát triển trong tuyến tụy tập hợp với nhau, hình thành các khối u ác tính. Ung thư Tụy được chia làm 2 dạng là ung thư tuyến tụy nội tiết và ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Trong đó ung thư tuyến tụy ngoại tiết là bệnh hay mắc hơn cả.


Với ung thư tuyến tụy, liệu pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật thì mới có khả năng chữa khỏi triệt để. Các cách khác (nếu có) chỉ là tạm thời giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy vậy chỉ có khoảng dưới 40% người bệnh có thể phẫu thuật nên tỉ lệ sống của người bệnh rất thấp.

Ung thư Tụy thường phát triển rất âm thầm nên hiếm khi người bị bệnh phát hiện ra để có thể điều trị ở giai đoạn sớm bằng phương pháp phẫu thuật. Phần lớn bệnh nhân vào viện và phát hiện ra ở giai đoạn muộn, nên chỉ có khoảng 15-20% bệnh nhân có khả năng phẫu thuật thành công.

Đối với những người bệnh không còn khả năng phẫu thuật, thì chỉ có thể điều trị, giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống bằng các loại thuốc hóa trị, xạ trị, hay cắt bỏ dây thần kinh truyền tín hiệu đau.

Vậy bị ung thư tuyến tụy thì còn có thể sống được bao lâu?

Nếu đã bị mắc ung thư Tụy thì tỉ lệ sống thường rất thấp, có thể nói là thấp nhất trong các bệnh ung thư. Số bệnh nhân sống được trên 5 năm chỉ đạt khoảng 4-7%. Do đó dù là căn bệnh hiếm gặp nhưng ung thư tuyến tụy là là bệnh có số người tử vong không thua gì những bệnh ung thư phổ bến khác.

Khi mắc ung thư Tụy, chỉ có khoảng 25-30% bệnh nhân không bị lây lan đến những hạch bạch huyết tại thời điểm phẫu thuật và có khả năng sống được trên 5 năm. Còn đối với những người bị tế bào ung thư lây lan đến các hạch bạch huyết khi phẫu thuật thì chỉ có 10% là sống được trên 5 năm.

Đối với người bệnh khi bị ung thư tụy mà vào gia đoạn tiến triển, tức là không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì chỉ có thời gian sống trung bình khoảng từ 8-12 tháng. Còn nếu ung thư đã bị di căn rộng hơn thì tỉ lệ sống thấp có khi chỉ kéo dài được khoảng 3-6 tháng mà thôi.

Tuy không thể chữa khỏi được bệnh nhưng cách giảm nhẹ bệnh cũng phát huy được, khi người bệnh gặp giai đoạn khối u phát triển lớn, gây cản trở đường ruột, khiến người bệnh bị nôn ói, bị mắc thêm bệnh vàng da. Ở trường hợp này, người ta thường áp dụng phẫu thuật để giảm nhẹ triệu chứng, nối ống dẫn mật với đường ruột, giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng và có thể kéo dài thời gian sống của họ.

Nếu bị mắc phải bệnh bị ung thư tuyến tụy trong giai đoạn phát triển có thể được điều trị bằng phương pháp giảm đau, bổ sung thêm các vitamin dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch giúp người bệnh có đủ các dưỡng chất hơn.

Phần trình bày trên đây phần nào là câu trả lời cho vấn đề người bị mắc bệnh ung thư tụy có thể sống được khoảng bao lâu. Khi biết bị mắc bệnh, bệnh nhân nên tích cực điều trị, giúp giảm đau và hạn chế bệnh thông qua những cách phẫu thuật, xạ trị đem lại khả năng sống cao cho bệnh nhân.

Nguồn: DieuTriUngThu.com