Dấu hiệu của ung thư Da

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến do dễ dàng tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như ánh nắng, môi trường hóa chất...Ung thư da được chia thành ba loại cơ bản: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), u hắc tố ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).

BCC là loại ung thư da phổ biến nhất và thường nằm ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (cổ, mặt, tay, cánh tay). U hắc tố ác tính chủ yếu đề cập đến nốt ruồi và là loại ung thư da chết người nhất. SCC cũng giống như BCC trừ việc nó bao gồm cả ung thư trong miệng, trên môi, và xung quanh bộ phận sinh dục; bệnh cũng thường bắt nguồn từ những tình trạng có từ trước (như bệnh hoặc di truyền).

Sau đây là những dấu hiệu "nhỏ" có thể có khả năng gây ra rắc rối lớn nếu không được phát hiện kịp thời:

1. Xuất hiện nốt ruồi kích thước không cân đối

Hãy hình dung bạn chia nốt ruồi làm đôi và xem hai nửa có khớp với nhau không. Những nốt ruồi không cân đối không phải là điều tốt.


2. Những nốt ruồi có bờ nham nhở hoặc không đều

Trong khi những nốt ruồi bình thường thường nhẵn nhụi thì các nốt ruồi có bờ nham nhở hoặc không đều lại là dấu hiệu nguy cơ bạn bị ung thư da.

3. Các nốt ruồi trở nên sẫm màu hơn hoặc thay đổi màu sắc

4. Bất ngờ thấy nốt ruồi to lên

Nếu thấy bất cứ nốt nào lớn hơn cục tẩy ở đầu bút chì đều cần phải kiểm tra.

5. Các nốt ruồi bị chảy máu hoặc đau

6. Các nốt mụn không hết ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng

Các nốt mụn có thể xuất hiện và biến mất vào lúc này hay lúc khác, nhưng nếu có một vết sưng giống như mụn không hết sau một tháng hoặc hơn, thì rất có thể đó không phải là một nốt mụn bình thường.

7. Xuất hiện các vết bầm tím ở bàn chân không khỏi

8. Bị phơi nhiễm với HPV

Việc bộ phận sinh dục bị nhiễm vi-rút cũng có thể phát triển các tế bào vảy và dẫn đến ung thư da.

9. Có "vết loét không liền"

Tình trạng này thường dùng để chỉ những vấn đề trong miệng (do hút thuốc lá). Ung thư miệng thuộc loại SCC, vì vậy hãy bỏ thuốc lá.

10. Những vệt màu nâu hoặc đen dưới móng tay hoặc móng chân

11. Da bỗng nhiên đóng vảy, bong tróc

Có một sự khác biệt lớn giữa ung thư da và các bệnh không liên quan như khô da, bệnh vẩy nến, hoặc bệnh chàm mặc dù chúng có biểu hiện giống nhau. Vùng bị ung thư da thường sưng nề và không đáp ứng với các loại kem bôi tại chỗ mà hầu hết các bệnh khác có đáp ứng.

Tuy các triệu chứng này không phải lúc nào cũng 100% là ung thư da, tuy nhiên bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để chắc chắn.

Nguồn: DieuTriUngThu.com