Dấu hiệu của ung thư Gan

Ung thư gan cũng như các bệnh khác nếu được phát hiện và điều trị sớm thì kết quả mang lại rất khả quan. Tuy vậy việc nhận biết và tầm soát ung thư gan thường bị xem nhẹ bởi các dấu hiệu nhận biết của nó hay bị coi như các bệnh lý đơn giản bình thường.

Nếu như nước tiểu có màu tối, thấy mỏi mệt kéo dài, chướng bụng, sút cân, vàng da..., rất có thể đó là những dấu hiệu sớm của ung thư gan. Bạn nên lưu ý.

Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Gan là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chúng ta sau Tim. Vai trò của gan rất quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh. Bệnh ung thư gan là một trong những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này, đe dọa đến tính mạng.

Nền y tế hiện đại có rất nhiều biện pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót. Điều quan trọng cần làm là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Dưới đây là một số dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.


1. Thấy vàng da bất thường

Biểu hiện vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

2. Lá gan nở rộng

Buồng gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Mọi người nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

3. Đi tiểu thấy có màu tối

Việc tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu như bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.


4. Thấy tụ dịch trong bụng

Hiện tượng tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

5. Cảm thấy buồn nôn và nôn

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Hiện tượng nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

6. Sút cân bất thường

Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

7. Đau bụng thường xuyên, kéo dài

Việc gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn cảm thấy bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

8. Ngứa ngáy

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

9. Luôn thấy mệt mỏi

Nếu như bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Nguồn: DieuTriUngThu.com