Triệu chứng bệnh Bạch cầu


Bệnh bạch cầu là ung thư của các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết.

Nhiều loại bệnh bạch cầu tồn tại. Một số dạng bệnh bạch cầu phổ biến hơn ở trẻ em. Các dạng bệnh bạch cầu khác xảy ra chủ yếu ở người lớn.

Bệnh bạch cầu thường liên quan đến các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu của bạn là những chiến binh nhiễm trùng mạnh - chúng thường phát triển và phân chia một cách có trật tự, vì cơ thể bạn cần chúng. Nhưng ở những người mắc bệnh bạch cầu, tủy xương tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường, không hoạt động đúng.

Điều trị bệnh bạch cầu có thể phức tạp - tùy thuộc vào loại bệnh bạch cầu và các yếu tố khác. Nhưng có những chiến lược và nguồn lực có thể giúp cho việc điều trị của bạn thành công.
Triệu chứng

Các triệu chứng bệnh bạch cầu khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh bạch cầu. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bạch cầu phổ biến bao gồm:

- Sốt hoặc ớn lạnh
- Mệt mỏi kéo dài, yếu đuối
- Nhiễm trùng thường xuyên hoặc nặng
- Giảm cân mà không cần cố gắng
- Hạch bạch huyết sưng, gan to hoặc lách
- Dễ chảy máu hoặc bầm tím
- Chảy máu cam tái phát
- Những đốm đỏ nhỏ trên da của bạn (petechiae)
- Đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm
- Đau xương hoặc đau

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào làm bạn lo lắng.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu thường mơ hồ và không cụ thể. Bạn có thể bỏ qua các triệu chứng bệnh bạch cầu sớm vì chúng có thể giống với các triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh thông thường khác.

Hiếm khi, bệnh bạch cầu có thể được phát hiện trong các xét nghiệm máu cho một số tình trạng khác.

Nguyên nhân

Các nhà khoa học không hiểu nguyên nhân chính xác của bệnh bạch cầu. Nó dường như phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Bệnh bạch cầu hình thành như thế nào

Nói chung, bệnh bạch cầu được cho là xảy ra khi một số tế bào máu thu được các đột biến trong DNA của chúng - các hướng dẫn bên trong mỗi tế bào hướng dẫn hành động của nó. Có thể có những thay đổi khác trong các tế bào vẫn chưa được hiểu đầy đủ có thể góp phần gây ra bệnh bạch cầu.

Một số bất thường nhất định làm cho tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Theo thời gian, các tế bào bất thường này có thể lấn át các tế bào máu khỏe mạnh trong tủy xương, dẫn đến các tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu và tiểu cầu khỏe mạnh ít hơn, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch cầu được phân loại như thế nào

Các bác sĩ phân loại bệnh bạch cầu dựa trên tốc độ tiến triển của nó và loại tế bào liên quan.

Loại phân loại đầu tiên là do bệnh bạch cầu tiến triển nhanh như thế nào:

- Bệnh bạch cầu cấp tính. Trong bệnh bạch cầu cấp tính, các tế bào máu bất thường là các tế bào máu chưa trưởng thành (vụ nổ). Chúng không thể thực hiện các chức năng bình thường của chúng, và chúng nhân lên nhanh chóng, vì vậy căn bệnh trở nên tồi tệ nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp tính đòi hỏi phải điều trị tích cực, kịp thời.


- Bệnh bạch cầu mãn tính. Có nhiều loại bệnh bạch cầu mãn tính. Một số sản xuất quá nhiều tế bào và một số gây ra quá ít tế bào được sản xuất. Bệnh bạch cầu mãn tính liên quan đến các tế bào máu trưởng thành hơn. Những tế bào máu này sao chép hoặc tích lũy chậm hơn và có thể hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian. Một số dạng bệnh bạch cầu mãn tính ban đầu không có triệu chứng sớm và có thể không được chú ý hoặc không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Loại phân loại thứ hai là theo loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng:

- Bệnh bạch cầu lympho. Loại bệnh bạch cầu này ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết (tế bào lympho), hình thành mô bạch huyết hoặc mô bạch huyết. Mô bạch huyết tạo nên hệ thống miễn dịch của bạn.
- Bệnh bạch cầu tủy (my-uh-LOHJ-uh-nus). Loại bệnh bạch cầu này ảnh hưởng đến các tế bào tủy. Tế bào tủy tạo ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tế bào sản xuất tiểu cầu.

Các loại bệnh bạch cầu

Các loại bệnh bạch cầu chính là:

- Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (TẤT CẢ). Đây là loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. TẤT CẢ cũng có thể xảy ra ở người lớn.
- Bệnh bạch cầu tủy cấp tính (AML). AML là một loại bệnh bạch cầu phổ biến. Nó xảy ra ở trẻ em và người lớn. AML là loại bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ở người lớn.
- Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL). Với CLL, bệnh bạch cầu mãn tính ở người trưởng thành phổ biến nhất, bạn có thể cảm thấy khỏe trong nhiều năm mà không cần điều trị.
- Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML). Loại bệnh bạch cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Một người mắc CML có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào giai đoạn mà các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh hơn.
- Các loại khác. Khác, các loại bệnh bạch cầu hiếm hơn tồn tại, bao gồm bệnh bạch cầu tế bào lông, hội chứng myelodysplastic và rối loạn myeloproliferative.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại bệnh bạch cầu bao gồm:

- Điều trị ung thư trước đây. Những người đã có một số loại hóa trị và xạ trị cho các bệnh ung thư khác có nguy cơ phát triển một số loại bệnh bạch cầu.
- Rối loạn di truyền. Bất thường di truyền dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh bạch cầu. Một số rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.
- Tiếp xúc với một số hóa chất. Phơi nhiễm với một số hóa chất, chẳng hạn như benzen - được tìm thấy trong xăng và được sử dụng bởi ngành hóa chất - có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh bạch cầu.
- Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính.
- Tiền sử gia đình mắc bệnh bạch cầu. Nếu các thành viên trong gia đình bạn được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng lên.

Tuy nhiên, hầu hết những người có yếu tố nguy cơ đã biết không mắc bệnh bạch cầu. Và nhiều người mắc bệnh bạch cầu không có các yếu tố nguy cơ này.