Triệu chứng Ung thư Bàng quang


Những người bị ung thư bàng quang có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây. Đôi khi, những người bị ung thư bàng quang không có bất kỳ thay đổi nào trong số này. Hoặc, nguyên nhân của một triệu chứng có thể là một tình trạng y tế khác nhau không phải là ung thư.

- Máu hoặc cục máu đông trong nước tiểu

- Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

- Đi tiểu thường xuyên

- Cảm thấy cần đi tiểu nhiều lần suốt đêm

- Cảm thấy cần đi tiểu, nhưng không thể đi tiểu được

- Đau lưng dưới 1 bên cơ thể
Thông thường, ung thư bàng quang được chẩn đoán sau khi một người nói với bác sĩ của mình về máu trong nước tiểu, còn được gọi là tiểu máu. "Tiểu máu gộp" có nghĩa là có đủ máu trong nước tiểu mà bệnh nhân có thể nhìn thấy. Cũng có thể có một lượng nhỏ máu trong nước tiểu không thể nhìn thấy. Điều này được gọi là "tiểu máu vi thể", và nó chỉ có thể được tìm thấy với xét nghiệm nước tiểu.

Các xét nghiệm nước tiểu nói chung không được sử dụng để chẩn đoán cụ thể ung thư bàng quang vì tiểu máu có thể là dấu hiệu của một số tình trạng khác không phải là ung thư, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc sỏi thận. Một loại xét nghiệm nước tiểu có thể tìm ra liệu có ung thư hay không là tế bào học, một xét nghiệm trong đó nước tiểu được nghiên cứu dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

(Xem thêm: Tăng cường sức đề kháng)

Đôi khi khi các triệu chứng đầu tiên của ung thư bàng quang xuất hiện, ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể. Trong tình huống này, các triệu chứng phụ thuộc vào nơi ung thư đã lan rộng. Ví dụ, ung thư di căn đến phổi có thể gây ho hoặc khó thở, lan đến gan có thể gây đau bụng hoặc vàng da (vàng da và tròng mắt), và lan đến xương có thể gây đau xương hoặc gãy xương (gãy xương). Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang tiên tiến có thể bao gồm đau ở lưng hoặc xương chậu, mất cảm giác ngon miệng không giải thích được, và giảm cân.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào bạn gặp phải, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn đã trải qua bao lâu và tần suất gặp phải các triệu chứng này, ngoài các câu hỏi khác. Điều này là để giúp tìm ra nguyên nhân của vấn đề, được gọi là chẩn đoán.

Nếu ung thư được chẩn đoán, việc giảm các triệu chứng vẫn là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị ung thư. Điều này có thể được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Nó thường được bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán và tiếp tục trong suốt quá trình điều trị. Hãy chắc chắn nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các triệu chứng bạn gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng mới hoặc thay đổi triệu chứng.

Nguồn: DieuTriUngThu.com