Ung thư bàng quang - Những nguyên nhân không ngờ

Bệnh ung thư bàng quang là dạng ung thư đường tiết niệu phổ biến nhất. Điều đáng chú ý là phần lớn các nguyên nhân gây ung thư bàng quang đều xuất phát từ lối sống hàng ngày và cả nơi làm việc của người bệnh.

Theo thống kê, ung thư bàng quang thường gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Mặc dù ung thư bàng quang có thể khởi phát ở bất kỳ độ tuổi nào song những người lớn tuổi vẫn là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.


Có một điều đáng chú ý là hầu hết các nguyên nhân gây ung thư bàng quang xuất phát từ lối sống hàng ngày và những yếu tố này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Dưới đây, hãy cùng Tư vấn Ung thư điểm qua những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang trong đời sống:


- Hút thuốc: nhân tố gây ung thư bàng quang hàng đầu chính là thuốc lá. Theo các bác sĩ, người hút thuốc có khả năng bị ung thư bàng quang cao gấp 3 lần so với người không hút thuốc. Số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, ½ số bệnh nhân ung thư bàng quang đều do thuốc lá gây ra.

Phân tích cũng cho thấy thuốc lá chứa hơn 40 chất gây ung thư. Nếu người nào có thói quen hút thuốc trong thời gian dài, những hóa chất này sẽ thâm thâm nhập vào máu, tiếp đó được thận loại thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Bàng quang chính là cơ quan trữ nước tiểu vì vậy cơ quan này thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ thuốc lá. Do động của hóa chất, thành bàng quang sẽ dần bị biến đổi, tổn thương và có thể dẫn đến ung thư bàng quang.

- Môi trường làm việc: Thường xuyên tiếp xúc với một số loại hóa chất công nghiệp độc hại của môi trường làm việc chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang, chỉ xếp sau thuốc lá. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, phơi nhiễm hóa chất có thể chiếm đến 25% các trường hợp mắc ung thư bàng quang.

Một số loại hóa chất điển hình làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang như sau: Thuốc nhuộm aniline, 2-Naphthylamine, 4-Aminobiphenyl, xenylamine, benzidine, o-toluidine…

Theo thống kê y khoa thì những công việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang chủ yếu là các lĩnh vực sản xuất, chế tạo có liên quan đến: thuốc nhuộm, may mặc, cao su, sơn/màu vẽ, nhựa, thuộc da. Bên cạnh đó, một số ngành nghề không liên quan đến sản xuất, chế tạo nhưng cũng được ghi nhận có rủi ro mắc ung thư bàng quang cao là lái xe bus, lái xe taxi, lái xe ôm và các đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc với hơi xăng, dầu nói chung.

Với phân tích ở trên, hút thuốc và phơi nhiễm với hóa chất ở nơi làm việc là hai nguyên nhân chính làm tăng rủi ro mắc ung thư bàng quang, bên cạnh đó còn có một số tác nhân thiểu số cũng có thể dẫn đến căn bệnh này, bao gồm:

- Trong gia đình có người từng mắc ung thư bàng quang.

- Người bệnh đã từng trải qua các phương pháp trị liệu ung thư trong quá khứ như hóa, xạ trị, đặc biệt là ở các vị trí gần bàng quang như đường ruột.

- Người bệnh từng (đang) bị bệnh tiểu đường type 2: Ung thư bàng quang được chứng minh là có liên quan đến một số phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 2.

- Từng mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời gian dài.

- Các phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh (trước tuổi 45).

- Bị mắc bệnh sán máng, một loại sinh vật kí sinh tồn tại trong những vùng nước ngọt.

DieuTriUngThu.com tổng hơp