Viêm Đại tràng có thể gây ung thư Đại tràng

Theo thống kê, trên thế giới và Việt Nam số người mắc viêm đại tràng mạn tính đang có xu hướng gia tăng. Bệnh nhân viêm đại tràng lâu năm có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như giãn đại tràng, thủng đại tràng, xuất huyết thậm trí gây ung thư đại tràng.


Bệnh viêm đại tràng mạn tính có các triệu chứng điển hình như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài từ 2-6 lần/ ngày; đi ngoài lúc lỏng, lúc táo; phân thường nát và không thành khuôn; đau bụng âm ỉ phần dưới bụng hoặc dọc theo khung đại tràng, đau tăng khi ăn và trước khi đại tiện; dễ bị đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chua, rượu bia, cà phê…

Bệnh viêm đại tràng mạn tính không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống và sức khỏe của người bệnh mà còn khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị biến chứng thành các bệnh hiểm nghèo khác. Theo thống kê của các chuyên gia: có 2-6% người bị bệnh viêm đại tràng mạn tính lâu năm có nguy cơ bị giãn đại tràng cấp tính, tỷ lệ này với biến chứng thủng đại tràng là 2,8%, chảy máu nặng là từ 1-5%. Bên cạnh đó, người bệnh còn có nguy cơ biến chứng ung thư đại trực tràng sau từ 8-10 năm bị bệnh.

Thực trạng là vậy nhưng có rất nhiều người bị bệnh viêm đại tràng nhưng lại coi thường các triệu chứng và hậu quả của bệnh, không chữa dứt điểm khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm, gây những hệ lụy nguy hiểm.


Các chuyên gia y khoa Nhật Bản đã chỉ ra rằng: ung thư đại tràng thường bắt đầu từ bệnh viêm đại tràng, nên nếu có dấu hiệu đau bụng không rõ nguyên nhân, chảy máu hậu môn, sụt cân không rõ nguyên nhân thì cần phải đi khám bệnh ngay. Các chuyên gia cũng khuyến cáo để phòng ngừa bệnh, người bệnh cần có một chế độ ăn hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao.

Ngoài ra, người bệnh viêm đại tràng cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Trong đó, lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) đặc biệt quan trọng, bởi đây là lợi khuẩn chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn đường ruột và cư trú của yếu ở đại tràng.

Việc đường ruột có đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ nhanh chóng bám lên chỗ loét trong đại tràng tiết ra chất nhờn giúp bảo vệ vết loét và tiết kháng sinh tự nhiên giúp vết loét mau lành, ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập tấn công gây viêm loét trở lại giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng tái đi tái lại, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Cùng với đó, việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, đào thải cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt, ức chế hại khuẩn, cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại nên dần dần sẽ cải thiện các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, trướng bụng...

Dẫu vậy, lợi khuẩn quan trọng nhất của đường ruột là Bifido lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, nên chúng bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày. Chính vì vậy rất ít sản phẩm có thành phần lợi khuẩn Bifido hoặc có thì khả năng đưa vào đại tràng là rất thấp nên không có tác dụng.

Tuy nhiên tin vui cho người viêm đại tràng mạn tính: các nhà sáng chế của công ty dược phẩm Morishita Jintan Nhật Bản 126 tuổi đã phát minh ra công nghệ bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) sản xuất ra men vi sinh Bifina R – giúp bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu thế hệ mới, liền mạch không vết nối có màng kép kháng axit giúp đưa được lợi khuẩn sống an toàn khi đi qua môi trường axit trong dạ dày vào đến ruột non và đại tràng, với tỉ lệ sống sót rất cao. Qua đó giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng.

Thực phẩm chức năng Bifina là men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản 22 năm liền (theo thống kê và công bố của công ty nghiên cứu thị trường FUJI KEIZAI Nhật Bản). Bifina bổ xung đầy đủ lợi khuẩn sống Bifido từ men vi sinh Bifina cho đại tràng là phương pháp hiệu quả giúp người viêm đại tràng ngăn ngừa tái phát và giải quyết các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đi ngoài,... bụng dạ sẽ êm ru nhẹ nhõm, tinh thần thoải mái, không lo biến chứng ung thư đại trực tràng.

DieuTriUngThu.com tổng hợp