Ung thư bàng quang - Những dấu hiệu dễ bị bỏ qua

Bệnh ung thư bàng quang là dạng ung thư xảy ra ở bàng quang - cơ quan rỗng nằm tại vùng bụng dưới có chức năng chứa nước tiểu do thận thải ra của con người.

Các nguyên nhân gây ra ung thư bàng quang đến nay vẫn chưa được xác định một cách hoàn toàn rõ rệt, có những trường hợp ung thư bàng quang không tìm ra nguyên nhân.

Tuy vậy có bằng chứng cho thấy ung thư bàng quang có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc với hóa chất.

Ung thư bàng quang - Những dấu hiệu dễ bị bỏ qua
Giống như các dạng ung thư khác, bản chất của ung thư bàng quang là các tế bào trong bàng quang bị đột biến. Những tế bào bình thường sẽ phát triển bất thường, không kiểm soát được và tạo thành khối u tại bàng quang.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CẦN LƯU Ý CỦA UNG THƯ BÀNG QUANG

- Đi tiểu ra máu

Tiểu ra máu là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư bàng quang cơ bản nhất. Theo thống kê, cứ 10 người mắc ung thư thì có 8 – 9 người đi tiểu có sự xuất hiện của máu thường, máu huyết.

- Đi tiểu thấy đau

Giống như đi tiểu ra máu, đi tiểu đau là triệu chứng khá phổ biến. Ung thư bàng quang làm hình thành nên các cơn đau dữ dội khi tiểu. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu này, hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

- Đái rắt

Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang thường có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, mỗi lần đi có lượng nước tiểu rất ít.

- Bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Mắc viêm hay nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên. Với trường hợp này, cần lưu ý bởi rất có thể tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển

- Xuất hiện các cơn đau bất thường

Người bệnh xuất hiện những cơn đau tại khu vực dưới lưng, xung quanh thận. Lúc này, bạn nên đi khám để chuẩn đoán và phát hiện bệnh trước khi có biến chứng.

- Chân sưng phù

Tuy sưng chân không phải là hiện tượng hiếm gặp. Nhưng nếu sưng chân trong nhiều ngày liền thì tuyệt đối không nên chủ quan. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

- Sụt cân nhanh

Sụt cân không phanh là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Các tế bào ung thư đang có dấu hiệu lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể.

- Đau nhức xương

Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang thường xuất hiện các cơn đau xương. Bên cạnh đó, còn đau tại vùng trực tràng, hậu môn hay thậm chí là vùng xương chậu.

- Thiếu máu

Người bệnh mắc ung thư bàng quang có nguy cơ thiếu máu cao. Đôi khi, chúng khiến người bệnh lầm tưởng đến một vài bệnh lý khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên chủ quan bởi nó là dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư đang phát triển mạnh.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ CAO MẮC UNG THƯ BÀNG QUANG

Cũng giống như nguyên nhân của bệnh, những yếu tô nguy cơ ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến ung thư bàng quang là:

- Độ tuổi: Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người trẻ.

- Chủng tộc: Người da trắng dễ có nguy cơ ung thư bàng quang hơn người chủng tộc khác.

- Giới tính: Đàn ông dễ bị ung thư bàng quang hơn phụ nữ.

- Tiền sử gia đình có người mắc phải ung thư bàng quang là yếu tô nguy cơ của bệnh.

- Tiền sử dùng thuốc: Người đã bị ung thư bàng quang cũng có khả năng tái phát do đã điều trị với thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

- Hút thuốc: Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn hai đến ba lần so với những người không hút thuốc lá.

- Môi trường làm việc: Nghề nghiệp dễ mắc ung thư như làm cao su, chất hóa học, da thuộc, thợ làm tóc, thợ kim khí, thợ in, thợ dệt, tài xế xe tải. Đây là những ngành nghề tiếp xúc thường xuyên với những chất sinh ung.

- Những người bị nhiễm ký sinh trùng cũng có nguy cơ ung thư bàng quang.

Bên cạnh đó, các bệnh lý viêm bàng quang mạn tính, nhiễm trùng tiết niệu tái diễn nhiều lẫn hoặc sử dụng ống thông đường tiểu lâu ngày cũng gây nên ung thư bàng quang

DieuTriUngThu.com tổng hợp