Cách phát hiện sớm ung thư Vòm họng

Theo Bộ y tế, tại Việt Nam, ung thư vòm họng đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ năm trong các dạng bệnh ung thư nói chung. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh cao như vậy nhưng các triệu chứng của bệnh lại không điển hình. Do đó việc phát hiện ung thư vòm họng gặp rất nhiều khó khăn.

Cách phát hiện sớm ung thư Vòm họng
1. Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Đến nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra được một số yếu tố liên quan tới căn bệnh này như:

- Do yếu tố môi trường: Bao gồm điều kiện vi khí hậu, khói bụi, tình trạng ô nhiễm cùng với tập quán ăn uống như ăn cá muối, ăn tương, cà và các chất mốc,... bởi các thứ này có chứa hàm lượng cao Nitrosamine là chất gây ung thư.

- Do nhiễm virus Epstein Barr (EBV): Các bác sĩ đã phát hiện được bộ gen của virus Epstein Barr trong tế bào của khối u vòm họng và trong huyết thanh của người bệnh ung thư vòm họng. Đồng thời hiệu giá kháng thể IgA kháng VCA-EBV rất cao ở bệnh nhân mắc ung thư vòm họng, trong khi đó kháng thể này lại rất thấp hoặc không có ở người bình thường hoặc bị các bệnh ung thư khác.


- Do yếu tố di truyền: Theo thống kê y khoa thì người cùng huyết thống có khả năng cùng mắc bệnh ung thư vòm họng. Các nhà chuyên gia đã tìm thấy khoảng 30 gen ung thư nội sinh. Bình thường, các gen này ở trạng thái nằm im, khi có một cơ chế cảm ứng nào đó, chúng sẽ thúc đẩy phát triển tạo thành ung thư.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng căn nguyên gây bệnh ung thư vòm họng không phải chỉ do một yếu tố mà do nhiều yếu tố cùng tác động gây ra.

2. Cách phát hiện ung thư vòm họng 

Bạn có thể nghi ngờ ung thư vòm họng thông qua những triệu chứng phổ biến dưới đây:

- Bị sưng vùng cổ, xuất hiện hạch cổ: Đây là triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư vòm họng, chiếm tới 60 - 90% các trường hợp. Bởi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vì vậy khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư ở đây sẽ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ.

- Bị ngạt mũi một bên, chảy nước mũi có máu: Đây là một trong các triệu chứng sớm của ung thư vòm họng. Chính vì vậy khi có hiện tượng chảy nước mũi kèm theo máu ở một bên mũi kéo dài thì bạn nên đi khám ngay.

- Ho kéo dài dai dẳng: Người bệnh ung thư vòm họng hay có triệu chứng ho dai dẳng, ho khạc ra đờm dính máu.

- Bị khàn tiếng: Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển có thể gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, khiến cho người bệnh bị khàn tiếng.


- Ù tai, khó nghe, cảm giác bị vọng tiếng: Khi bạn nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về khả năng nghe hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay.

- Thườn xuyên đau đầu: Thường là đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, đây là một triệu chứng thần kinh hay gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Với những bệnh nhân đến muộn có thể có cảm giác tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Bên cạnh đó, khi khối u đã xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như mệt mỏi, giảm cân, khó thở, đau xương...

Dẫu vậy, không phải người bệnh ung thư vòm họng nào cũng có biểu hiện giống nhau. Bởi theo các bác sĩ ở mỗi giai đoạn người bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau. Vào giai đoạn đầu, khối u nhỏ chưa gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận một cách rõ ràng, do đó thường không có biểu hiện lâm sàng nào ở giai đoạn này. Khi các tế bào ung thư xâm lấn thì mới có các tác động nhất định đến các cơ quan lân cận, khi đó các triệu chứng mới xuất hiện rõ ràng.

Thêm nữa, các bệnh nhân ở cùng một giai đoạn nhưng các triệu chứng và mức độ cũng khác nhau. Do sự xuất hiện của các triệu chứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như là: tuổi tác, tiền sử bệnh, thể trạng của mỗi người bệnh và sức đề kháng của cơ thể,... của mỗi bệnh nhân mỗi khác.

3. Nên tầm soát ung thư vòm họng giúp phát hiện sớm

Do các biểu hiện của ung thư vòm họng thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, khi đó bệnh nhân mới đi khám và điều trị nên thời gian sống của người bệnh không được nhiều. Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư vòm họng giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ sống và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm, đồng thời đảm bảo cho quá trình điều trị ít xâm lấn và tiết kiệm chi phí hơn.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần nâng cao nhận thức tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư vòm họng cũng như việc khám sức khỏe định kỳ.

(Xem thêm - Nha khoa chất lượng cao: https://nhakhoathammyhanoi.com/)