Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tuyến giáp

DieuTriUngThu.com - Mặc dù những nguyên nhân chính xác gây ra các bệnh về tuyến giáp như suy giáp, cường giáp hay ung thư tuyến giáp vẫn chưa được khoa học xác định một cách rõ ràng, nhưng các nhà khoa học có cơ sở cho rằng một số yếu tố nguy cơ cao có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm liên quan tới tuyến giáp này. 

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tuyến giáp
Tuyến giáp là một cơ quan nội tiết, một bộ phận rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của cơ thể, nó nằm phía trước cổ. Nó được coi là tuyến lớn nhất của hệ nội tiết, nó tiết ra hormone - nội tiết tố thyroxin (T4) có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào.

Ngoài ra, tuyến giáp còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp môi trường, giữ cho não luôn minh mẫn, tim đập đều... Nếu tuyến giáp phải hoạt động quá mức, bị suy yếu, đó là do nó không tiết đủ hormon T4 cho cơ thể gây bệnh suy giáp trạng. Ở chiều ngược lại khi tuyến giáp tiết quá nhiều hormon, sẽ dẫn đến trình trạng tuyến giáp phải hoạt động quá mức sinh ra bệnh cường tuyến giáp trạng. Cả hai tình trạng suy giảm hoặc hoạt động quá mức của tuyến giáp nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp .

Dưới đây DieuTriUngThu.com trình bày chi tiết một số nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến giáp:

1.Cơ thể thiếu iốt:

Việc thực hiện chế độ ăn thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây suy giáp ở người lớn. Ở các vùng xâu, vùng xa, khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh suy giáp trạng cao hơn so với vùng đồng bằng và miền biển. Đây là bằng chứng cho thấy iốt có ảnh hưởng tới tuyến giáp như thế nào?

2. Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch:

Đây là loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất, và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giáp. Nó bắt nguồn từ việc rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Bình thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút từ môi trường gây bệnh, nhưng đối với chứng viêm tuyến giáp này hệ thống miễn dịch lại sinh ra những kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Bệnh thường diễn tiến âm thầm nên bệnh nhân không thể nhận biết được sớm.

3. Hormon cơ thể thay đổi:

Một số căn bệnh tuyến giáp có liên quan đến quá trình mang thai. Khi mang thai hormon (nội tiết tố) của người phụ nữ thay đổi làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. Hoặc ở thời kỳ sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp sau sinh, đó cũng là do sự thay đổi nội tiết gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén. Người ta đã thống kê được, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông gấp từ 2-4 lần.

Các bà mẹ mắc bệnh về tuyến giáp khi mang thai dễ dẫn đến các nguy cơ như suy tim, sẩy thai, sinh non, hoặc nguy hiểm hơn là hội chứng tiền sản giật. Tại Mỹ có khoảng 3-4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Vì thế nếu phụ nữ đã từng mắc bệnh tuyến giáp khi mang thai cần được theo dõi và thăm khám đầy đủ.

4. Sống, làm việc trong môi trường bị nhiễm xạ

Đây là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, bệnh nhân đều có nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, bướu giáp, ung thư tuyến giáp.... Bệnh thường không xuất hiện ngay khi phơi nhiễm mà có thể sau vài tháng, vài năm, hoặc hàng chục năm. Dẫu vậy không phải tất cả mọi trường hợp nhiễm xạ đều dẫn đến ung thư tuyến giáp. Đặc biệt cần lưu ý là tuyến giáp của trẻ em nhạy hơn tuyến giáp người trưởng thành, nên nếu bị nhiễm xạ khi tuổi càng nhỏ, càng có khả năng bị các bệnh về tuyến giáp khi trưởng thành hơn những người bị nhiễm xạ khi lớn tuổi.

5. Tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp:

Khi người bệnh phải uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp không khỏi, bác sĩ sẽ cho chỉ định uống iốt phóng xạ, nó có tác dụng ngăn chặn sự tổng hợp hormon T4 trong tuyến giáp, nhưng sẽ làm tuyến giáp bị suy, khiến bệnh nhân phải điều trị suốt đời.

6. Tiền sử mắc bệnh về não hoặc chấn thương não:

Phần lớn mọi người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc các bệnh tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng. Ví dụ như nếu người bệnh mắc một chấn thương não nào đó, làm cho tuyến yên, vùng dưới đồi hoạt động không hiệu quả, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp, làm tuyến giáp tiết ít hormon hơn, lâu dần gây suy giáp.

7. Yếu tố di truyền

Theo thống kê và các nghiên cứu lâm sàng có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố hoặc mẹ hay người trong gia đình từng bị ung thư tuyến giáp, nhưng cho đến nay các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được ra yếu tố di truyền (gen) nào liên quan tới căn bệnh này. Đến nay người ta đã xác định được một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến giáp còn có nguyên nhân do đột biến gen.

8. Mắc sẵn các bệnh tuyến giáp:

Những người đã từng bị bướu giáp, basedow hoặc hormon tuyến giáp mạn tính có nguy cơ cao bị bệnh ung thư tuyến giáp sau này. Hoặc khi bệnh nhân từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, mặc dù đã điều trị khỏi, nguy cơ bệnh quay trở lại rất cao.

Những triệu chứng của bệnh tuyến giáp (chia ra 2 thể suy giáp hoặc cường giáp) bao gồm:

- Triệu chứng của suy giáp: mệt mỏi, táo bón, tăng cân, tê cứng ở các khớp, đầy bụng, cholesterol tăng, nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, trầm cảm, ...

- Với bệnh cường giáp, bệnh nhân thường có các triệu chứng như mệt mỏi, tim đập nhanh, sut cân không có lý do, hay ra mồ hôi, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu gắt, không chịu được nóng...

- Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo, người từ 35 tuổi trở lên nên xét nghiệm định kỳ tuyến giáp 5 năm/lần.

DieuTriUngThu.com tổng hợp