Phát hiện sớm ung thư Tinh hoàn như thế nào?

DieuTriUngThu.com - Theo bác sĩ Vũ Thị Tâm, Bệnh viện K Trung Ương, nam giới nên chú ý kích cỡ, hình dáng của tinh hoàn, nếu thấy to bất thường hãy đi khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn.

Phát hiện sớm ung thư Tinh hoàn như thế nào?
Là bệnh đặc thù của nam giới, ung thư tinh hoàn gây tổn hại khả năng sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng phát triển đặc điểm giới tính nam. Ung thư tinh hoàn diễn tiến thầm lặng nên khó phát hiện, đến khi phát hiện đa số người bệnh đã ở giai đoạn cuối, khối u ác tính ngày một to và xâm lấn toàn bộ tinh hoàn.

Bác sĩ Vũ Thị Tâm cho biết hầu hết nam giới có tâm lý ngại ngùng khi đi khám nam khoa. Các bác sĩ cảnh báo bệnh nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời, khả năng khỏi khá lớn. Ở giai đoạn đầu ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu tinh ý người bệnh có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Ung thư tinh hoàn thường có các biểu hiện: Có u nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường, ngực và núm vú to hơn bình thường, có cảm giác nặng ở bìu.

Muốn phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, tốt nhất là nam giới nên chú ý tự kiểm tra thường xuyên như sau:

- Thườn xuyên kiểm tra kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn, nếu thấy to bất thường hãy đi kiểm tra ngay lập tức.

- Có thể dùng tay nhẹ nhàng kiểm tra tinh hoàn xem có u bướu gì bất thường không. Bất kỳ cục u, sưng, cứng, hoặc đau khu vực này đều có thể là dấu hiệu của ung thư. Người bệnh nên đi khám sớm nếu có bất kỳ triệu chứng nào vừa nêu.

- Hay bị đau âm ỉ ở bụng hay dưới bẹn; có thể sưng, đau trong một tinh hoàn hay bìu.

- Có cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú.

Cũng theo bác sĩ Vũ Thị Tâm, các triệu chứng của ung thư tinh hoàn hay bị nhầm lẫn với bệnh nam khoa như viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, tràn dịch màng tinh hoàn... Do vậy, cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh chính xác là người bệnh nên đến bệnh viện khám và tư vấn nếu thấy dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn.

Khi đã xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Giữ lại tinh hoàn lành, do đó nam giới vẫn đảm bảo khả năng tình dục và sinh sản.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn nếu trong gia đình có người bị ung thư, mắc tinh hoàn ẩn, chấn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn… Những người này cần thường xuyên kiểm tra và khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm ung thư.

DieuTriUngThu.com tổng hợp