Phòng chống và ngăn ngừa Ung thư Buồng trứng

Thực hiện lối sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ, vận động thường xuyên, thực đơn lành mạnh... là những cách ngăn ngừa và phòng chống ung thư buồng trứng hiệu quả.

Theo giáo sư Vũ Thị Tâm, Bệnh viện K Trung ương, Chuyên gia về bệnh học ung thư cho biết những cách để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

1. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Mọi người hay chủ quan cho rằng nếu cơ thể không có dấu hiệu gì bất thường thì sẽ không có bệnh. Nhưng trên thực tế bệnh ung thư buồng trứng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung thường có giai đoạn tiềm ẩn nên khó để có thể phát hiện ra bệnh.

Phòng chống và ngăn ngừa Ung thư Buồng trứng
Trong trường hợp người bệnh phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cũng là lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó để chữa trị. Vì thế, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là nên khám phụ khoa ít nhất 6 tháng một lần để có thể phát hiện và phòng ngừa bệnh một cách sớm nhất.

2. Các bà mẹ nên kéo dài thời gian cho con bú

Các bà mẹ khi cho con bú sữa trên sáu tháng, tuyến vú sẽ tiết ra oxytocin giúp sản sinh nhiều hoóc-môn sinh dục, hoóc môn sinh dục này sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng.

3. Chăm chỉ luyện tập, vận động

Việc thường xuyên vận động, luyện tập thể dục, thể thao không chỉ giúp các chị em phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng mà còn có được cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Phụ nữ nên tăng cường vận động bằng cách tập thể dục thường xuyên hoặc chăm chỉ lao động chân tay, làm việc nhà và hạn chế ngồi một chỗ quá lâu.

4. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh chính là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ giúp các chị em phòng ngừa được bệnh ung thư buồng trứng mà còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và cân đối. Mọi người nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả...

Dẫu vậy, cần lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản, để phòng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, không nên ăn những thực phẩm có chứa chất béo và có hàm lượng cholesterol cao.

5. Nên hạn chế sử dụng các loại thuốc có chứa hoóc môn

Việc sử dụng thuốc có chứa hoóc môn không theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người phụ nữ và là nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư buồng trứng.

Nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều các chị em thường tự ý sử dụng các sản phẩm thuốc điều hòa kinh nguyệt có chứa hoóc môn mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc môn trong thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

DieuTriUngThu.com tổng hợp