Ung thư Da có thể chữa được không?

Ung thư da có chữa được không là câu hỏi của hầu hết các bệnh nhân. Bài viết dưới đây của DieuTriUngThu.com sẽ phần nào giải đáp thắc mắc này của nhiều người.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ DA

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Ung thư da do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

- Tiếp xúc nhiều với tia UV từ nắng mặt trời đặc biệt là ánh sáng với cường độ mạnh.

- Bạn phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Ung thư Da có thể chữa được không?
- Người bệnh mắc các bệnh lý về da từ trước như: u nhú, mụn cơm, nốt ruồi, tổn thương sừng hóa vẩy hoặc sẹo bỏng lâu ngày…

- Chủng tộc: người da trắng, tóc sáng màu dễ bị ung thư da hơn người da và tóc tối màu.

- Tiền sử bệnh: Có tiền sử người thân trong gia đình bị mắc bệnh.

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA UNG THƯ DA

Theo các chuyên gia y tế ung thư da là bệnh nguy hiểm và thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu mờ nhạt. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thấy:

- Trên da xuất hiện vết loét lâu lành và rớm máu.

- Da biến đổi dày sừng, loét da liên tục.

- Thấy loét hoặc nổi cục ở sẹo cũ.

- Xuất hiện các khối u dưới da phát triển nhanh.

- Có những sự thay đổi bất thường ở nốt ruồi.

- Dưới da có thể sờ thấy hạch.

Bệnh ung thư da nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất của bệnh là khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

VẬY UNG THƯ DA CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Tuy ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh mà tiên lượng sống khác nhau. Nếu chữa trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 20 - 40%.

(Xem thêm: Tăng cường hệ miễn dịch)

Với tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da. Căn cứ vào từng mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

- Phương pháp phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp mắc ung thư da ở giai đoạn sớm.

- Phương pháp xạ trị: đây là phương pháp thường được áp dụng đối với các trường hợp mắc ung thư da giai đoạn muộn. Xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp cắt bỏ dễ dàng hoặc xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

- Phương pháp hóa trị: phương pháp này là dùng thuốc hóa chất truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể dùng khi bệnh đã di căn và không thể phẫu thuật được.

- Thuốc bôi 5FU dạng kem chỉ dùng trong trường hợp ung thư biểu mô vảy, còn với ung biểu mô tế bào đáy thì lành ở phía trên, phía dưới bệnh vẫn phát triển.

- Liệu pháp miễn dịch được sử dụng điều trị bệnh cho một số người bệnh ung thư hắc tố.

Việc điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm bệnh, giúp loại bỏ hoàn toàn ung thư da.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DA?

Để phòng ngừa ung thư da tiến triển hoặc tái phát trở lại, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, sau quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần chú ý:

- Người bệnh nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời đặc biệt là nắng có cường độ cao, tia UV mạnh trong thời gian từ 10 - 16h hàng ngày; sử dụng quần áo chống nắng, khẩu trang, mũ rộng vành, kính râm để bảo vệ cơ thể.

- Nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại trong công việc và cuộc sống, không sử dụng mỹ phẩm trên da.

- Nên sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với hóa chất…

- Thực hiện đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả.

- Cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn.

DieuTriUngThu.com tổng hợp