Ung thư Tụy rất khó phát hiện và dễ tử vong

Là bệnh lý ác tính nguy hiểm nhưng ung thư tụy thường phát hiện ở giai đoạn trễ, không thể phẫu thuật nên phần lớn người bênh tử vong ngay năm đầu sau khi phát hiện bệnh.

Bộ y tế ước tính năm 2019 Việt Nam có gần một nghìn người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong vì bệnh này, tức là tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Ung thư Tụy rất khó phát hiện và dễ tử vong
Theo bác sĩ Vũ Thị Tâm, Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện 103, cho biết ung thư tụy là bệnh khó chữa, tỷ lệ tử vong cao. Theo bác sĩ Tâm, trong hơn 200 ca ung thư tụy tiếp nhận tại Bệnh viện trong 3 năm qua, khoảng 80-85% bệnh nhân đến trong giai đoạn 4, hầu như không thể phẫu thuật. Lúc này chỉ điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ, giải quyết các biến cố do tắc mạch gây ra, thời gian sống còn của người bệnh ngắn.

Lý do ung thư Tụy khó phát hiện do tuyến tụy nằm sau dạ dày. Các triệu chứng lâm sàng hoặc kiểm tra cận lâm sàng như siêu âm, CT... rất khó phát hiện, chỉ khi u lớn mới phát hiện được. Khi đau âm ỉ vùng thượng vị, sụt cân, vàng da, vàng mắt hoặc xuất hiện cục bướu ở ổ bụng, bệnh thường đã ở giai đoạn trễ.

"Vì tuyến tụy liên quan đến gan, mật, khi ung thư phát triển sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan. Người bệnh tử vong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành", bác sĩ Vũ Thị Tâm phân tích.

Những triệu chứng như bệnh tiểu đường, đau bụng, xuất hiện cục máu đông không rõ nguyên nhân, tiêu chảy và phân nổi, vàng da, giảm cân không rõ nguyên nhân, thay đổi khẩu phần ăn... thường là khởi đầu của bệnh lý ác tính về ống tiêu hóa nói chung. Người bệnh cần đi tầm soát, kiểm tra để phát hiện sớm.

Việc điều trị ung thư tụy có thể kết hợp nhiều biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị với điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch học, chăm sóc nâng đỡ người bệnh. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện ung thư tụy.

Bác sĩ Vũ Thị Tâm phân tích, ung thư tụy giai đoạn sớm có thể xử lý triệt để bằng cách cắt bỏ những khối u ở vùng đầu tụy, thân tụy, đuôi tụy... Một ca phẫu thuật ung thư đầu tụy phải cắt rất nhiều cơ quan như dạ dày, túi mật, đường mật, tá tràng, ruột non... làm chất lượng cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu người bệnh mổ được chỉ khoảng 5% sống sót sau 5 năm, 95% sẽ mất trước 5 năm. Trường hợp không thể mổ được thì gần 60-70% ra đi trong những năm đầu. Vì thế trong y văn ung thư tụy còn được gọi ung thư tử thần.

Đến nay, nguyên nhân của ung thư tụy thường không thể xác định được chính xác. Các yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư tụy gồm lạm dụng rượu bia, chất có cồn gây ra viêm tụy mạn. Những bệnh nhân viêm tụy mạn thì tỷ lệ ung thư tụy cao gấp 20 lần, ảnh hưởng đến vấn đề tiểu đường, các bệnh nội tiết khác...

Người bệnh hút thuốc lá có tỷ lệ ung thư tụy cao gấp 16 lần so với người bình thường. Ăn quá mặn, quá nhiều chất béo cũng là những yếu tố cao gây ung thư tụy.

Những người mà trong gia đình có ba, mẹ, anh, chị, em ruột bị ung thư tụy nên có ý thức tầm soát ung thư vì đây là bệnh lý có tính di truyền.

DieuTriUngThu.com tổng hợp