Các hình thức chỉnh nha mắc cài kim loại và ưu điểm

Chỉnh nha mắc cài kim loại là một phương pháp điều trị chỉnh nha vẫn được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại hơn, nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn được nhiều người lựa chọn nhờ vào những ưu điểm về mặt thẩm mỹ và hiệu quả trong điều trị.

Chỉnh nha mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là biện pháp chỉnh nha truyền thống. Vật liệu chính được sử dụng ở phương pháp này là niken, titanium (hợp kim không gỉ) được thiết kế để giúp nắn chỉnh vị trí sai lệch của răng. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong điều trị tình trạng răng móm, hô, thưa, khấp khểnh từ nhẹ đến nặng. 

Mắc cài kim loại tạo ra lực siết khá ổn định và tất cả các răng đều được tác động một cách đồng đều nên hiệu quả đem lại là rất khả quan. 

Có 3 loại mắc cài kim loại được áp dụng trong niềng răng và tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng sẽ lựa chọn loại phù hợp nhất với tình trạng răng của mình:

Dạng mắc cài kim loại truyền thống

Các phương tiện dùng để niềng răng mắc cài kim loại truyền thống bao gồm dây cung, mắc cài, thun buộc để tạo nên một lực kéo lên răng, đưa răng vào những vị trí mong muốn. Ở những trường hợp trật tự răng phức tạp hơn bác sĩ có thể chỉ định bắt vít để tăng hiệu quả niềng. 

Dạng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)

Mắc cài này có cấu tạo y hệt như mắc cài truyền thống nhưng nó sẽ được gắn vào mặt trong thay vì đặt ở mặt ngoài của răng. Ưu điểm có thể dễ nhận thấy nhất của dạng mắc cài này là đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tự tin khi giao tiếp cho người sử dụng, đồng thời hiệu quả niềng cũng tương tự như các phương pháp khác.

Tuy nhiên mắc cài mặt lưỡi cũng tồn tại một số nhược điểm đó là việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, từ đó dễ gây hôi miệng và các vấn đề nha chu khác. Mặt trong của răng là vùng lưỡi hay tiếp xúc nhất nên nếu đặt mắc cài ở đây sẽ dễ gây tổn thương cho lưỡi.

Dạng mắc cài kim loại tự buộc

Thay vì sử dụng dây thun thì mắc cài kim loại tự buộc chính là loại khóa tự động giúp cố định dây cung chắc chắn hơn. Điểm cộng ở thiết  kế này đó là hạn chế sự giãn chun, đứt dây chun và vướng víu như khi dùng mắc cài truyền thống.

Chỉnh nha mắc cài kim loại có ưu điểm gì?

Lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại trở thành phương pháp “quốc dân” được nhiều “đồng niềng” lựa chọn đó là nhờ những ưu điểm như sau:
  • Đảm bảo được hiệu quả niềng: trong quá trình sử dụng các khí cụ niềng như nút cài, dây cung,... rất khó gãy và tạo một lực siết ổn định nên đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha. Chính vì sự chắc chắn này nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm khi điều trị;

  • Thời gian điều trị không quá lâu: so với những phương pháp hiện đại khác thì niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là loại hình giúp tiết kiệm thời gian niềng nhất nhờ chất liệu của bộ niềng và duy trì được lực siết ổn định lên răng;

  • Chi phí phù hợp: là phương pháp ra đời từ rất sớm và vẫn giữ nguyên cách thức thực hiện cũng như tính chất ban đầu nên niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với loại hình chỉnh nha khác (trung bình 1 ca niềng giao động khoảng 27 - 35 triệu tùy trường hợp). Điều này hoàn toàn phù hợp với đại đa số “đồng niềng” khi bạn vừa mong muốn có một diện mạo mới cho hàm răng của mình nhưng điều kiện tài chính chưa đáp ứng được những biện pháp có  chi phí đắt đỏ hơn. 

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Tính hiệu quả cao và chi phí tốt là lí do trong nhiều năm qua chỉnh nha mắc cài kim loại vẫn luôn được ưa chuộng. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lay-cao-rang-bi-tut-loi-nha-khoa-thuy-anh/